NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI

Thứ Hai, 05-11-2018 / 8:06:48 Sáng
Đăng bởi : tinnghia
1288 Lượt xem

Cân chỉnh thước lái hay còn được gọi là cân chỉnh độ chụm bánh xe, có thể giúp các lốp xe hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của lốp. Hơn nữa, việc cân chỉnh còn cải thiện khả năng xử lý và tránh cho xe bạn không bị lệch về một bên hoặc rung lắc bất thường khi đi trên đường.

CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI LÀ GÌ?

Cân chỉnh thước lái là việc điều chỉnh hệ thống treo của xe, đây là hệ thống giúp kết nối xe với các bánh. Đây không chỉ là việc điều chỉnh lốp hoặc mâm đơn thuần. Điều quan trọng nhất trong việc cân chỉnh thước lái chính là điều chỉnh góc bánh xe, một thông số ảnh hưởng đến việc bánh xe tiếp xúc với mặt đường.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT KHI NÀO CẦN CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI?

Có một số cách để báo cho bạn biết khi nào bạn cần canh chỉnh bánh. Nếu thấy một hoặc vài dấu hiệu dưới đây, bạn cần sớm đưa xe đến cho những kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra thước lái.

  • Mặt gai lốp không mòn đều
  • Xe bị lệch về bên trái hoặc bên phải
  • Vô lăng không nằm ở vị trí trung tâm khi lái trên đường thẳng
  • Vô lăng bị rung
  • Góc camber, góc toe và góc caster

KHI KIỂM TRA THƯỚC LÁI, KỸ THUẬT VIÊN SẼ TẬP TRUNG VÀO BA YẾU TỐ SAU ĐÂY:

1. GÓC CAMBER

Đây là góc mà bánh xe bị úp vào trong hay ngã ra ngoài khi nhìn từ phía trước của xe. Nếu bánh xe quá nghiêng vào trong hoặc ra ngoài, hay còn gọi là xe có góc Camber âm hoặc dương, có nghĩa là độ chụm của bánh không phù hợp và cần được điều chỉnh. Vòng bi mòn, khớp nối và những bộ phận khác của hệ thống treo có thể khiến góc Camber bị lệch.

Cân chỉnh góc Camber

2. GÓC TOE

Khác với góc Camber, cân chỉnh góc Toe là mức độ lốp bị úp vào trong hoặc ngã ra ngoài khi nhìn từ trên cao. Nếu điều này vẫn còn khó hiểu với bạn, hãy thử đứng lên và nhìn vào bàn chân của mình và chụm đầu hai bàn chân vào phía bên trong. Khi các bánh xe của bạn đang có góc quay như vậy (khi nhìn từ trên cao), chúng ta gọi đó độ chụm dương (toe in). Hướng đầu ngón chân ra bên ngoài, bạn sẽ độ chụm âm (toe-out). Cả hai trường hợp này đều cần phải được cân chỉnh lại.

Cân chỉnh góc Toe.

3. GÓC CASTER

Góc Caster giúp cân bằng việc điều hướng, độ ổn định và khả năng vào cua chuẩn xác. Cụ thể, đó là góc của trục bánh lái khi nhìn từ bên hông xe. Nếu xe bạn có góc Caster dương, trục lái sẽ nghiêng về phía người lái. Ngược lại, góc Caster âm là khi trục lái hướng về phần đầu xe.

Cân chỉnh góc Caster

VÌ SAO CÂN CHỈNH THƯỚC LÁI LẠI QUAN TRỌNG

Độ chụm của mâm và lốp không phù hợp làm cho lốp xe nhanh hao mòn và mòn không đồng đều. Dưới đây là một vài kiểu lốp bị mòn không đều, gây ra hiện tượng mất cân bằng:

✅ MÒN MÉP TRONG KIỂU HÌNH LÔNG CHIM

Kiểu mòn “hình lông chim” là một bên lốp bị mòn hẳn trong khi bên kia vẫn còn mới. Đây thường là dấu hiệu cho thấy độ chụm bánh xe không chuẩn xác.

✅ MÒN GÓC CAMBER

Phần bên ngoài và bên trong lốp mòn hơn hẳn phần chính giữa lốp. Đúng như tên gọi, camber quá âm hoặc quá dương là lý do gây ra loại mòn này.

✅ MÒN HÌNH RĂNG CƯA

Là một bên của gai lốp mòn nhanh hơn bên còn lại trong . Khi sờ vào bề mặt lốp, bạn sẽ có cảm giác mặt lốp mấp mô như răng cưa. Loại mòn này có thể là dấu hiệu của việc lốp bị thiếu áp suất hoặc/và không đảo lốp thường xuyên.

Nếu thấy bất cứ trường hợp hao mòn bất thường nào kể trên, bạn đều nên yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra thước lái. Ngoài việc tránh cho lốp bị mòn không đồng đều, việc cân chỉnh thước lái còn giúp nâng cao khả năng vận hành của xe. Một chiếc xe nghiêng lệch về một phía hoặc đánh lái thất thường có thể là do các bánh xe không có độ chụm phù hợp.

Hiện tại, Trung Tâm Vỏ Xe Tín Nghĩa đang thực hiện chiến dịch kiểm tra tình trạng xe ô tô miễn phí, mọi người hãy đăng ký theo form/biểu mẫu này nhé.

Tại khu vực Đăk Lăk – Đăk Nông, Quý khách hàng có nhu cầu Cân chỉnh thước lái cho xe ô tô của mình thì hãy ghé hệ thống cửa hàng của Vỏ Xe Tín Nghĩa tại:

🏤 Trung tâm dịch vụ hỗ trợ lốp xe du lịch
🎌CH1: 203 – 205 Lê Thánh Tông – Tp. BMT. ☎️ 02623.999 777
🎌CH2: 03 – 05 Ngô Quyền – Tp.BMT. ☎️ 02623.999 555
🕋Trung tâm dịch vụ hỗ trợ lốp xe tải và xe buýt 
🎌CH3: 21 Nguyễn Chí Thanh – Tp. BMT . ☎️ 02623.997.997
🎌CH4: 94 – 96 Võ Văn Kiệt – Tp. BMT. ☎️ 02623.994 994
🎌CH5: 10/3 – Tp. BMT (Gần Ngã tư YMoal – Vành đai). ☎️ 02623.999 345

Để biết thêm chi tiết, Quý khách có thể liên hệ trực tiếp Fanpage: Vỏ Xe Tín Nghĩa để được tư vấn cụ thể.